เกรียงไกร ชูวนิชสกุล หรือ แซม มือกีตาร์วง ARTFLOOR
ARTFLOOR วงอินดี้ที่มีเพลงดังๆอย่าง มหานคร , เปียโน และ เคย( was ) ที่ขึ้นอันดับ 1 FAT Radio 104.5 MHZ มาแล้ว
แซมเป็นมือกีตาร์แนวใหม่ครับ ผมขออนุญาตเรียกว่าแนว Ambient Sound ครับ ถ้าแปลเป็นไทยน่าจะแปลว่ามือกีตาร์แนวสร้างบรรยากาศครับ ( ไม่ทราบเคยมีใครเรียกแบบผมไหมครับ ) เพราะความตั้งใจที่จะทำให้เสียงกีตาร์ไปอยู่ข้างหลังเสมือนเป็นบรรยากาศที่ห่อหุ้มเอารายละเอียดของเครื่องดนตรีอื่นๆไว้ และคอยผลักดันให้เสียงอื่นๆมาอยู่ข้างหน้าในจังหวะที่เหมาะสม หลายๆคนถ้าได้ลองฟัง Sound และวิธีการเล่นของเค้าแล้ว อาจจะเกิดอาการงงๆและเบลอๆไปกับตัวโน้ตของเค้าตามๆกัน ด้วยวิธีการเล่นที่แหกกฎและแหวกแนวนี่เอง ทำให้เค้ากลายเป็นมือกีตาร์อีกคนที่ผมก็ประทับใจไม่แพ้คนอื่นๆ รวมทั้งเขายังใช้สายของ Smallroomcable ด้วย ก็นับเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของผมครับ มาดูกันครับว่า แซมใช้สายของ Smallroomcable ในส่วนใดบ้างครับ
ประวัติและประสบการณ์ในด้านดนตรี
เรียนดนตรีจาก ม.จันทรเกษมครับ เป็นอาจารย์สอนดนตรีอยู่ที่ YAMAHA และ ก็เล่นดนตรีกลางคืนมาหลายปีครับ
ปัจจุบันทำอะไรอยู่ครับ
ทำอัลบัมกับวง Artfloor , เล่น Back up ให้กับวง The Pepers และก็เล่นดนตรีกลางคืนอยู่ด้วยครับ
เริ่มใช้สายของ Smallroomcable มาตั้งแต่เมื่อไรครับ
ซักประมาณเกือบ 2 ปีมาแล้วครับ ตอนนั้นเล่นดนตรีอยู่ที่ร้านกระฉ่อน 89 แล้วเจ้าของร้านแนะนำมาให้ใช้ครับ
ความประทับใจเมื่อได้ใช้สายของ Smallroomcable ครับ
อย่างแรกคือราคาถูกและแข็งแรงครับ เพราะอย่างเราเล่นดนตรีกลางคืนทุกวันจะไม่ค่อยมีเวลาไปซื้อของบ่อยๆ อย่าง Effect เวลาเสียก็ไม่ค่อยมีเวลาไปซ่อม ก็เลยต้องใช้ของที่มันทนๆครับ ส่วนเรื่องเสียงนี่ผมชอบมากเลยครับ เพราะเหมาะกับเสียงกีตาร์ของผมมันเลยมันจะมีความคมชัดมากขึ้น และมีน้ำหนักตามมือ เวลาผมเล่นกีตาร์ผมชอบให้เสียงมีหัวเสียง มี Attack ที่ชัดเจน เพราะผมเล่นในสไตล์ Funky ต้องการเล่นเสียงให้ขาดและคมชัดครับ
เหตุผลที่ทำให้ทุกวันนี้คุณแซมยังใช้สายของ Smallroomcable อยู่ครับ
อย่างที่ได้กล่าวไปครับ ราคาถูก แข็งแรง และเสียงคมชัดดี อย่างในเพลงที่ผมเล่นอยู่ทุกวันนี้ ใน part ของผมจะตั้งใจเล่นให้เป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ในเพลง ซึ่งไม่ต้องการ Sound จากการเปิด Volume ที่กีตาร์แบบเต็มๆ แต่ก็ยังต้องการให้มีความชัดเจนของเสียงอยู่ เวลาเล่นผมก็จะไม่เหนื่อยมากเพราะไม่ต้องออกแรงดีดกีตาร์มาก แต่ยังได้ยินเสียงที่ชัดเจนอยู่และไม่จมไปกับเสียงเครื่องดนตรีชิ้นอื่นๆด้วยครับ
กับวง ARTFLOOR แนวเพลง และที่มาที่ไปของวงครับ
ARTFLOOR เป็นวง Pop Rock ที่มีหลายอย่างมาผสมครับ เช่น แนวเพลง Classic, Alternative,Postrock เวลาฟังแล้วมันจะลอยๆ บาง Part อาจมีส่วนผสมของเพลง Dance อยู่ด้วยครับ วง ARTFLOOR เกิดจากการที่เพื่อนๆรวมตัวกัน 4 คน เล่นดนตรีด้วยกันมา 4 ปีแล้วครับ
คุณ แซม กับบาทในวง นอกจากการเป็นมือกีตาร์ครับ
ผมก็จะเน้นในส่วนชองรายละเอียดยิบย่อยอื่นๆในเพลง เช่น lineคีย์บอร์ด เครื่องสาย เสียงประสาน อารมณ์ของเสียงร้อง ที่เหลือทุกๆคนก็จะช่วยๆกันครับ
อยากจะฝากอะไรถึงน้องๆหรือทุกๆท่านที่กำลังก้าวเข้ามาในเส้นทางดนตรีครับ
ลองหาในสิ่งที่ถนัดครับ บางทีก็ไม่จำเป็นที่เราต้องเก่งมากก็ได้ครับ แค่ทำความเข้าใจกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ครับ และที่สำคัญเวลาไปฟังอะไรมาถ้าไม่เข้าใจก็ต้องถามผู้รู้ครับ ไม่ใช่ฟังปุ๊บก็ทำอย่างนั้นปั๊บ บางครั้งเป็นความเข้าใจผิดครับ อยากให้พิจารณาดีๆและนำมาปรับใช้กับงานที่ทำอยู่ครับ สำหรับดนตรีเนี่ย ผมมองว่ามันคืออารมณ์และความรู้สึก ถ้าเราเล่นดนตรีโดยที่ไม่มีอารมณ์และความรู้สึกเลย มันก็คือหุ่นยนต์ดีๆนี่เองครับ ยังไงก็ลองดูนะครับ ไม่ต้องกลัวผิด ทุกอย่างเป็นไปตามกาลเวลาและประสบการณ์ครับ
อีกหนึ่งบทสัมภาษณ์จากหนึ่งนักดนตรีไทยครับ แซม ARTFLOOR สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2552
Smallroomcable ขอขอบคุณ คุณ แซม ARTFLOOR มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ