บอล สครับบ์ ( SCRUBB )

                ผมเชื่อว่า เมื่อเอ่ยชื่อ สครับบ์ ( Scrubb ) ทุกๆท่านย่อมนึกถึงผู้ชาย 2 คนที่มีบุคลิกและผลงานเป็นตัวของตัวเอง
ซึ่งครั้งหนึ่งผลงานนั้นได้ทรงอิทธิพลอย่างมากมายกับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตนักดนตรีบ้านเรา ด้วยตัวโน้ตที่โดดเด่นบวก
กับดนตรีที่ฟังง่าย สนุกสนาน  เบื้องหลังแฝงไว้ด้วยมุมมองในการทำงานที่น่าสนใจ  กลั่นกรองมาจากประสบการณ์มากมาย
ผมเชื่อว่าคงไม่ง่ายนัก สำหรับคนดนตรีในบ้านเรา ที่จะสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วบนเส้นทางของตัวเอง
และยังคงรักษาความดีเหล่านั้นไว้ได้ตลอดมาจนถึงปัจจุบัน วันนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจของผมที่ได้มีโอกาสทำสายสัญญาณ
ให้กับคุณ บอล สครับบ์ - อีก 1 มือกีตาร์ในดวงใจ และกับบทสัมภาษณ์ซึ่งมีประโยชน์มากมาย ลองมาชมกันว่า สิ่งใดคือ
เบื้องหลังความสำเร็จ ของผู้ชายคนนี้ครับ
อยากให้คุณบอลเล่าที่มาของ Scrubb ให้พวกเราฟังหน่อยครับ
เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องตอนเรียนที่ศิลปากรครับ แล้วบังเอิญชอบเล่นดนตรีกับชอบทำเพลงเก็บกันไว้เล่นๆ มันก็ต่อยอดมาเรื่อยๆ จนเรียนจบก็ยังทำกันอยู่ จนได้มาทำกับที่ Black Sheep ครับ
ทำไมใช้ชื่อ Scrubb ครับ มีอะไรพิเศษไหมครับ
มันเป็นชื่ออังกฤษทับศัพท์ที่ใกล้ตัวเราดี คือสากลด้วยแล้วบ้านเราก็คุ้นเคยกับคำนี้ด้วย ตอนมาก็ได้กันมาง่ายๆ เลยฮะ หลังจากหากันอยู่หลายชื่อมาก
ช่วงนี้ Scrubb เป็นอย่างไรบ้างครับ กำลังทำอะไรกันอยู่ครับ
กำลังมีผลงานออกอัลบั้มที่ 5 ชื่อว่า Kid ครับ เพิ่งเปิดตัวอัลบัมไปเมื่อกลางเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาครับ
คุณบอลกับคุณเมื่อย ต่างคนต่างมีหน้าที่อะไรกันบ้างครับ
หลักๆ เมื่อยจะขึ้นโครงทำนอง เนื้อร้องอย่างง่ายๆ แล้วผมจะดูแลในภาคดนตรีต่อจากนั้นให้จบเป็นเพลงขึ้นมา แต่บางทีก็มีที่มาขึ้นโครงด้วยกันด้วยครับ
นอกจากผลงานของ Scrubb แล้วคุณบอลทำอะไรอยู่บ้างครับ
ตอนนี้ก็ดูแลค่ายเพลงเล็กๆ ชื่อ Believe Records ครับ วงที่พอจะคุ้นๆ ชื่อกันบ้างก็คงจะเป็น 25 Hours, Musketeer, Ewery ที่ออกอัลบั้มไปเมื่อปี 52 ครับ
เริ่มใช้สายของ Smallroomcable มาตั้งแต่เมื่อไรครับ
แรกสุดเลยคงเป็นสองสามปีที่แล้ว เป็นเส้นจากกีต้าร์มาเอฟเฟค และเอฟเฟคไปแอมป์ เพราะตรงส่วนนี้เป็นส่วนที่ค่อนข้างเกเรง่ายมาก โดยเฉพาะคนซุ่มซ่ามอย่างผม เลยอยากได้สายที่ค่อนข้างแข็งแรงและทนทานหน่อย
ใช้สายของ Smallroomcable ในส่วนไหนบ้างครับ
ตอนนี้หลักๆ จะไปอยู่ที่ระบบเอฟเฟคครับ เพราะอยากได้แจ๊คหัวเล็กที่ต่อระหว่างเอฟเฟคแต่อยากให้มันบัดกรีด้วย เพราะบ้านเรามีปัญหาเรื่องความชื้นสูงมาก รวมถึงการเดินทางบ่อยๆ หลายครั้งที่เอฟเฟคมันดับไปโดยที่มั่นใจว่าตรงจุดที่เจอปัญหานั้น ไม่ได้มีการขยับหรือกระทบกระเทือนอะไร บางทีร้อนบ้างเย็นบ้าง ทำให้เกลียวล๊อคสายมันก็คลายตัวออกมา ก็พอดีที่ทางสมอลรูมทำสายรุ่นนี้มาพอดี ผมเลยเปลี่ยนทั้งหมด ซึ่งก็ทำให้แก้ปัญหาตรงนี้ไปได้เยอะมาก จริงๆ โดยรวมไม่ใช่ว่าของเก่าไม่ดีนะครับ เพียงแต่งานของผมมันต้องการอะไรที่มีความทนทานสูงกว่าปกติ ซึ่งสายของสมอลรูมตอบโจทย์ด้านนี้ได้ดีมาก
ความประทับใจที่เกิดจากการใช้สายของ Smallroomcable
หนึ่งเลยก็คงเป็นเรื่องของความทนทานอย่างที่กล่าวมา สองราคาที่สมเหตุสมผล สามบริการทั้งก่อนและหลังการขาย ซึ่งผมประทับใจข้อหลังสุดนี้มาก ผมสามารถเลือกความสั้นยาวของสาย ชนิดของหัวแจ๊ค รวมทั้งทิศทางในการต่อเข้าของหัว มันคืองานคัสต้อมเล็กๆ ในราคาใกล้เคียงกันหรือถูกกว่า
โดยความรู้สึกของคุณบอล สายพ่วง Effect Pedal ของ Smallroomcable ต่างจากสายอื่นๆแบบที่ไม่ได้เชื่อมอย่างไรบ้างครับ
โดยประสบการณ์และความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ ความทนทานกว่าคงเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะการเล่นที่ต้องเดินทางและอุปกรณ์ต่างๆ ต้องกระทบกระทั่งบ่อย สองก็คือเรื่องความชื้นครับ ซึ่งเราอาจจะมองไม่เห็น แต่เป็นปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งในบ้านเราเลย
แล้วบอร์ดเอฟเฟคมันก็อยู่ที่เท้าเราเวลาใช้งาน สถานที่เล่น และอีกหลายๆ อย่างก็เป็นปัจจัยให้เกิดความชื้นกับอุปกรณ์ของเราง่ายมาก
เหตุผลใดที่ทำให้คุณบอล ยังใช้สายของ Smallroomcable มาจนถึงทุกวันนี้ครับ
ก็คงเป็นเรื่องความทนทานเหมือนเดิม ถ้าส่วนตัวกว่านั้นอีกหน่อยก็เจ้าของใจดีครับ เหมือนเพื่อนโทรคุยกัน ปรึกษาได้ในทุกๆ เรื่องและไม่แนะนำให้เราต้องจ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็น และเช็คความเรียบร้อยก่อนส่งงานให้เราทุกครั้ง
ซึ่งตรงนี้เรารู้ว่ามันจุกจิกและน่าเบื่อมาก แต่ทางสมอลรูมก็ยังรักษาตรงนี้ไว้ได้เหมือนเดิมจนทุกวันนี้
จากประสบการณ์หลายๆปีที่ผ่านมากับการคลุกคลีอยู่ในวงการเพลงบ้านเรา จากอดีตจนถึงปัจจุบันมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างครับ (ทั้งความเปลี่ยนแปลงของวงการเพลง/ความเปลี่ยนแปลงของตัวคุณบอลเองครับ)
ส่วนของวงการเพลงก็เด็กๆ เก่งขึ้นเยอะมากในขณะที่อายุเฉลี่ยน้อยลง อุปกรณ์ต่างๆ ก็มีหลายๆคนพยายามเอามาให้พวกเราได้ใช้กันในราคาที่เหมาะสม รวมถึงคนที่ทำอุปกรณ์ต่างๆ เองในบ้านเราที่เริ่มมีมากขึ้นและมีคุณภาพดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทั้งหมดนี้มันจะช่วยขับเคลื่อนให้วงการเพลงบ้านเราสนุก และมีอะไรใหม่ๆ มาให้เราเห็นอยู่เสมอ ส่วนตัวเองก็คงอายุมากขึ้นครับ 55
ทุกวันนี้รายได้ของศิลปินมาจากไหนบ้างครับ หากใครสักคนอยากเป็นศิลปิน ควรทำอย่างไรจึงจะอยู่ได้ครับ โดยเฉพาะการเป็นศิลปินในบ้านเรา (ยกตัวอย่างจากประสบการณ์ของคุณบอลด้วยก็ได้ครับ)
อย่างแรกเลยก็คงต้องเลี้ยงดูตัวเองให้ได้ก่อนนะครับ สำหรับคนเริ่มต้น ผมจะพูดแบบนี้ทุกครั้งเวลาใครถาม ถ้ายังเรียนอยู่ตั้งใจเรียน อย่าให้เสีย ถ้าจบแล้วหาอาชีพการงานที่มั่นคงดูแลตัวเองได้ ถ้ารวยอยู่แล้วโอเคครับ 55 ที่มาของความเปลี่ยนแปลงในธุรกิจเพลงมันเกิดขึ้นมานานและหลายๆ คนก็คงพอจะทราบกันหมดแล้ว ดังนั้นถ้ายังรักที่จะทำตรงนี้ ก็ขอให้รักที่จะทำต่อไป แล้วก็ดูแลตัวเองให้ได้ด้วยอย่างที่บอก
ส่วนวันนึงถ้ามันจะประสบความสำเร็จจนอาชีพนี้สามารถดูแลเราได้จนไม่ต้องทำอย่างอื่นแล้ว มันจะบอกเราเอง แต่เริ่มต้นอย่าพึ่งเอาความคาดหวังทั้งหมดมาแบกไว้ก็พอ ค่อยๆ เป็นค่อยไปครับ
ทั้งกับการเป็นนักดนตรี กับการเป็นศิลปิน และกับการเป็นผู้บริหาร คุณบอลมีแนวทางในการบริหารงานอย่างไรครับ ควรจัดการอย่างไรกับการทำงานที่เป็นทั้ง ศิลปะ และ พาณิชย์ ครับ
คงโชคดีที่เราบังเอิญมีโอกาสได้ทำทั้งสองอย่าง จึงพอรู้ว่าอะไรคือความต้องการของคนทำงานศิลปะและคนทำงานพาณิชย์ สูตรคงไม่มีตายตัว เพราะแต่ละครั้งมันก็มีปัจจัยที่ไม่เหมือนกันอยู่เต็มไปหมด แต่เจตนาที่เหมือนกันทุกครั้ง คือเราจะทำให้ทั้งสองอย่างมันอยู่ด้วยกันได้ ผมชอบคำว่าพาณิชย์ศิลป์นะครับ มันสามารถรับใช้คนได้เยอะมาก มันมีทั้งคุณค่าทางศิลปะและมันก็ดีพอที่จะทำให้คนยินดีที่จะจ่ายกับมันด้วย
ผมว่าทุกฝ่ายจะได้รับประโยชน์และมีความสุขจากงานประเภทนี้อย่างทั่วถึง แต่ก็อย่างที่บอก ที่ยากกว่าคือเราไม่มีทางรู้หรอกว่า อะไร ที่ไหนและเมื่อไหร่บ้างที่มันจะออกมาเป็นพาณิชย์ศิลป์ที่ทุกคนชอบได้ ก็ต้องทำกันต่อไปครับ
ทุกวันนี้ คุณบอลมีสิ่งใดเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานครับ
สำหรับตัวเองก็คงเป็นเพลงกับดนตรีที่เรารักนะครับ กับคนฟังที่เวลาไปเล่นแล้วเห็นเค้ามาสนุกกับเรา ก็เป็นกำลังใจที่ดีมาก ส่วนของค่ายเพลง คงเป็นเพราะเด็กๆที่เราเจอเค้าทำงานได้ดี มีความคิดเป็นของเค้าเอง แต่ยังไม่มีโอกาสได้แสดงออกไป ซึ่งบางทีมันเหมือนมองเห็นตัวเองสมัยก่อน ที่ไม่รู้จักใครเลย ซึ่งถ้าเราได้เป็นส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งที่ได้ทำอะไรตรงนี้ไว้บ้าง แล้วทำให้เกิดอะไรสนุกๆ ออกมาเรื่อยๆ ในวงการเพลง ก็ยินดีครับ
อยากให้คุณบอลฝากข้อคิด แนวทางสำหรับทุกๆคนที่อยากจะเดินทางมาสู่เส้นทางสายดนตรีครับ
รักแล้วก็ลงมือทำนะครับ ลงมือทำบ่อยๆ บางทีโอกาสที่ผ่านมาครั้งเดียวแล้วเราสามารถคว้ามันไว้ได้ ก็อาจทำให้ฝันของเราเป็นจริงได้ แล้วก็อย่าท้อ เหนื่อยคงมีแน่นอน เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ ^^
บทสัมภาษณ์ทีมีประโยชน์มากมาย จาก คุณ บอล สครับบ์ เมื่อ 9/5/53
SMALLROOMCABLE ขอขอบคุณ คุณบอล สครับบ์ มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ